Gạo sạch là một trong ba loại cây lương thực hàng đầu thế giới, với ngô (ngô) và lúa mì là hai loại khác. Cả ba trực tiếp cung cấp không ít hơn 42% lượng calo yêu cầu của thế giới và, trong năm 2009, tiêu dùng của con người chịu trách nhiệm cho 78% tổng lượng gạo được sản xuất. Hơn 3,5 tỷ người dân trên thế giới nghĩ rằng gạo là lương thực chính của họ, có nghĩa là ít nhất một nửa số người sống trên thế giới. Bởi vì điều này, các chuyên gia không thấy sự suy giảm tiêu thụ gạo trong tương lai, đặc biệt là ở các nước châu Phi và châu Á.

Nhà sản xuất hàng đầu Lie In Asia

Các nước châu Á sản xuất gạo nhiều nhất trên toàn thế giới, trong khi các nước ở châu Phi, châu Mỹ Latin và Trung Đông đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về nhu cầu và tiêu thụ gạo. 10 quốc gia sản xuất gạo hàng đầu thế giới hiện nay là Ấn Độ , Trung Quốc , Indonesia , Bangladesh , gạo Thái Lan , Việt Nam , Miến Điện , Philippines, Campuchiavà Pakistan. Các quốc gia này cũng nằm trong số những người tiêu dùng gạo hàng đầu thế giới và kết hợp với khoảng 90% lượng tiêu thụ gạo của thế giới. Cả hai con số đã được gia tăng trong vài thập kỷ qua, và các chuyên gia tin rằng sẽ có ít hoặc không có sự suy giảm trong những con số này trong những năm tới.

Ở các nước nằm ở các khu vực khác trên thế giới, như châu Phi cận Sahara, gạo được coi là thực phẩm chủ lực tăng trưởng nhanh nhất, với mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người hàng năm gần gấp đôi kể từ những năm 1970 trở đi. Một vài thập kỷ trước, cả người dân thành thị và nông thôn của các nước ở vùng cận Sahara châu Phi chỉ ăn cơm trong những dịp đặc biệt. Trong những năm gần đây, tuy nhiên, họ đã chuyển sang ăn nó hàng ngày, chọn cho nó trên khác, cây trồng bản địa như sắn, khoai lang, và khoai mỡ. Ví dụ về các quốc gia trưng bày sự thay đổi này là Niger , Tanzania và Nigeria, nơi mà dân số và thu nhập đã được chứng minh là đang gia tăng trong vài thập kỷ qua.

Ở Caribê và Mỹ Latinh, tăng khoảng 40% đã được quan sát thấy trong tiêu thụ gạo trong hai mươi năm qua. Một lần nữa, điều này là do tăng thu nhập ổn định, cũng như tăng trưởng dân số liên tục. Một khu vực khác cho thấy sự gia tăng đáng kể tiêu thụ gạo là Trung Đông, cũng như Hoa Kỳ và các thành viên của Liên minh châu Âu. Sự gia tăng sau này là một phần do nhập cư từ các quốc gia nơi gạo thường được tiêu thụ nhiều hơn, cùng với sự toàn cầu hóa ngày càng tăng về lượng thức ăn và thị hiếu.

Gạo vẫn còn trên đà tăng

Nhu cầu gạo dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, ít nhất là cho đến năm 2035. Theo một nghiên cứu toàn diện được thực hiện bởi Viện nghiên cứu chính sách nông nghiệp và thực phẩm (FAPRI), nhu cầu gạo xay của thế giới có thể tăng lên 496 triệu tấn vào năm 2020, từ 439 triệu tấn vào năm 2010. Đến năm 2035, yêu cầu này có thể sẽ tăng thêm ước tính lên tới 555 triệu tấn. Người châu Á được kỳ vọng chiếm 67% mức tăng nói trên, điều này bất chấp sự suy giảm tiêu thụ ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc, khi họ khám phá các loại cây trồng khác để kết hợp với chế độ ăn hàng ngày của họ. Không ngạc nhiên, gạo sẽ chiếm gần một nửa số chi tiêu thực phẩm của các nước này, không chỉ cho những người nghèo cùng cực, mà còn đối với những người có thu nhập trung bình và cao.

Các nước sản xuất gạo hàng đầu

Cấp Quốc gia Gạo được sản xuất (hàng triệu ha)
1 Ấn Độ 43,20
2 Trung Quốc 30,35
3 Indonesia 12,16
4 Bangladesh 12,00
5 Thái Lan 9,65
6 Việt Nam 7,66
7 Miến Điện 6,80
số 8 Philippines 4,50
9 Campuchia 2,90
10 Pakistan 2,85

Xem thêm các đại lý gạo

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY