Đối với các dịch vụ SEO, thì các mong muốn của các SEOer là làm sao đứng vị trí cao nhất trên google. Muốn được như vậy, thì các yếu tố SEO của bạn phải chất lượng mới có thể thực hiện được. Cùng Tutebianche tìm hiểu các yếu tố SEO ảnh hưởng đến xếp hàng website Google.

Các yếu tố nội dung

Theo bản báo cáo được công bố, thì Searchmetrics cho biết yếu tố nội dung phù hợp (chất lượng, nội dung trang có phù hợp nhu cầu của người tìm hay không) bên cạnh đó, người dùng cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Theo thước đo 0-100, thì các dữ liệu thu về cho thấy mức điểm phù hợp này càng cao thì thứ hạng website càng cao trên Google.

Tiếp theo, số lượng từ trong mỗi bài content cũng là một yếu tố quan trọng cho Website. Hầu hết các bài viết hiển thị trên top tìm kiếm cũng đều có độ dài 1000 từ trở xuống.

Cùng với đó là mức độ chi tiết của bài viết cũng là một yếu tố được đánh giá cao hơn độ dài của nội dung content. Bên cạnh đó, các trang đứng top cũng được đánh giá là có mức độ chi tiết cao hơn so với các trang đứng sau với tỷ lệ người dùng tìm tương đương từ khoa.

Những điều này có ý nghĩa là mức độ chi tiết của các bài viết trên site giờ đây sẽ được Google đánh giá cao hơn với những xuất hiện trong bài tỷ lệ từ khóa liên quan. Hầu hết nếu gắn tag các từ khóa cuối bài viết thì chỉ khoảng 53% trong số các trang đứng đầu kết quả tìm kiếm.

Tín hiệu từ người dùng

Những yếu tố này chính là cách đơn giản nhất để Google biết người dùng có thực sự hứng thú với site nào đó không hay họ chỉ vào lướt qua rồi ra luôn? Và các tín hiệu như tỷ lệ nhấp chuột vào website (click through rate – CTR), tỷ lệ thoát trang, thời gian trên trang,… đều là những yếu tố đưa vào cỗ máy tìm kiếm tinh xảo của google. Tham khảo một vài thông số có thể tự nó nói thứ hạng của trang web:

  • Các site đứng top 10 trang tìm kiếm có thời lượng người đọc dành trên trang trung bình khoảng 3 phút 10 giây.
  • Các site được hiển thị trên trang đầu tìm kiếm có tỷ lệ thoát trung bình khoảng 46%.
  • Các site đứng hạng 1-3 trong kết quả tìm kiếm trung bình có tỷ lệ CTR khoảng 36%.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 thủ thuật SEO giúp tăng thứ hạng và thu hút khách hàng tiềm năng

Yếu tố kỹ thuật

Yếu tố kỹ thuật là yếu tố quan trọng trong xếp hạng website Google. Việc sử dụng các đầu mục H2 đã tăng đáng kể trong số các landing page giới thiệu sản phẩm. Đặc biệt, số lượng các trang trong top 20 kết quả tìm kiếm có các bài viết trình bày theo đầu mục H1, H2 tăng so với năm ngoái. Ngoài ra, các đường dẫn URL đều tận dụng tít H2, chúng tôi khuyên bạn cũng nên dùng chúng để tạo lợi thế cho trang web của bạn. Một vài điều lưu ý về yếu tố kỹ thuật:

  • 86% các trang trong top 10 sử dụng tên miền .com.
  • Hơn 45% số page trong top 20 kết quả tìm kiếm đều được mã hóa bằng HTTPS.
  • Các site trong top 10 thường có địa chỉ URL dài hơn, trung bình khoảng 53 ký tự trở lên.
  • Các site trong top 10 trung bình mất khoảng 7-8 giây để load trang.
  • Các trang trong top 100 đều có giao diện thân thiện với mobile.

Yếu tố về trải nghiệm người dùng

Searchmetrics cho biết các đường dẫn trong nội bộ trang đang ngày càng ít được sử dụng hơn so với năm ngoái. Vì vậy, bị đánh giá thấp nhưng cácđường link liên kết nội bộ website lại là một trong những yếu tố quan trọng trong trải nghiệm người dùng với nhu cầu của bạn. Ngoài ra, các link trò từ website, video,… bên ngoài, các đường link nội bộ không chỉ giúp người dùng dễ dàng xem được các nội dung liên quan trong một trang mà cả các cỗ máy tìm kiếm cùa Google.

Tín hiệu từ mạng xã hội

Các site thứ hạng càng cao trên Google lại càng có nhiều tín hiệu (bài đăng, hoạt động,…) trên mạng xã hội theo Searchmetrics.

Các tín hiệu từ Google , mạng xã hội “người nhà” của cỗ máy tìm kiếm rõ ràng được Google ưu ái hơn về mức độ quan trọng, thế nhưng khi Google ngày càng “xuống giá” vì chẳng ai dùng thìFacebook lại lên ngôi. Facebook hiện vẫn đang là mạng xã hội lớn có ảnh hưởng lớn nhất đến thứ hạng trang trên Google. Tiếp sau Facebook, các mạng xã hội như Pinterest và Twitter đóng vai trò quan trọng tiếp theo trong xét duyệt ranking trang web của bạn.

Trên thực tế, với các chủ đề chuyên môn đặc thù như trên các trang chuyên đánh giá thủ thuật lập trình và sản phẩm công nghệ, đôi khi bạn chẳng cần đến backlink cũng đã có thể đạt thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm google. Bên cạnh đó, Backlink giờ đây chỉ còn là một yếu tố phụ trợ đứng sau các yếu tố như thời lượng người dùng dành ra trên trang và nội dung phù hợp. Backlink (link từ website khác trỏ về site của bạn) đang ngày càng mất chỗ đứng trong địa hạt SEO.

Bài viết ngày hôm nay, Tutebianche cung cấp cho bạn các yếu tố SEO ảnh hưởng đến xếp hạng website Google, hy vọng có thể giúp trang web của bạn được đứng top trong Google Search.

Xem thêm:

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY